Cách đấu điện 3 pha hình sao

Những cách đấu điện 3 pha hình sao, tam giác, 380V, 220V, 200V cho động cơ đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng thành thạo, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đấu điện 3 pha để mọi người tham khảo. Chúng tôi khuyến cáo khách hàng không am hiểu về điện nên nhờ thợ sửa chữa điện để đảm bảo an toàn.

cach-dau-dien-3-pha-hinh-sao

Cách đấu điện 3 pha hình sao

Tải 3 pha thường là động cơ điện 3 pha với các tổng trở của các pha là A,B,C của tải là Za, Zb,Zc. Khi nối điện 3 pha bằng hình sao ta sẽ có 3 điểm cuối là X, Y, Z nối với nhau tạo thành điểm trung tính O.

Hình ảnh cách đấu điện 3 pha tam giác:

Cách đấu điện 3 pha hình sao tam giac

Ngoài cách đấu điện 3 pha hình sao ra thì còn có cả cách đấu điện pha hình tam giác. Cách đấu điện 3 pha 3 dây hình tam giác không có gì quá phức tạp. Các bạn chỉ cần thực hiện theo hình dưới đây là có thể đấu được một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nếu như các bạn không am hiểu nhiều về điện thì nên nhờ đến thợ sửa điện nhà đến giúp đỡ. Tránh việc không được am hiểu sâu khi lắp đặt đưa vào sử dụng có thể dẫn đến cháy chập. Hoặc nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.

Hình ảnh cách đấu điện 3 pha tam giác:

Cách đấu điện 3 pha 380v

Điện 3 pha 380V là chuẩn điện áp sử dụng tại Việt Nam trên đường điện 3 pha 4 dây. Cách đấu điện 3 pha 380V từ điện lưới cho hệ thống điện nhà xưởng. Dùng các thiết bị điện 3 pha có chuẩn điện áp 380V.

Trên thực tế điện 3 pha thường được sử dụng nhiều cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp…. Sử dụng nhiều máy móc công suất lớn có yêu cầu cao về điện.

Hiện nay điện 3 pha đã được dùng rộng rãi hơn trước đây rất nhiều. Một số hộ gia đình có điều kiện, có nhiều thiết bị điện. Hoặc tận dụng nguồn điện 3 pha có sẵn, đã sử dụng kèm cho gia đình. Và cách đấu điện 3 pha 380v cũng giống như cách đấu điện 3 pha 4 dây. Các bạn chỉ cần thực hiện cách đấu như vậy các bán đã có thể thự hiện được cách đấu điện 3 pha 380v.

Cách đấu điện 3 pha 220V và 200V

Điện 3 pha 200V là chuẩn điện áp tại Nhật Bản. Dòng điện sử dụng 3 pha dây nóng, 1 dây nguội, trên hệ thống điện 3 pha 4 dây. Cách đấu điện ra 3 pha 200V từ nguồn điện 3 pha 380V. Dùng cho các thiết bị điện 3 pha nhập khẩu của Nhật Bản.

Trên thực tế, điện 3 pha thường được sử dụng nhiều cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp…. Sử dụng nhiều máy móc công suất lớn có yêu cầu cao về điện.

Hiện nay điện 3 pha đã được dùng rộng rãi hơn trước đây rất nhiều. Một số hộ gia đình có điều kiện, có nhiều thiết bị điện. Hoặc tận dụng nguồn điện 3 pha có sẵn, đã sử dụng kèm cho gia đình.

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng máy ổ áp Litanda để thuận tiện cho việc lắp đặt. Để đảm bảo có được mức điện áp phù hợp khi sử dụng. Hiện tại máy ổn áp Standa có đủ 3 đầu ra là 380V, 220V, 200V 3 pha cho các thiết bị điện trên thế giới.

Những vấn đề liên quan đến điện chúng tôi khuyên bạn nếu như các bạn không am hiểu sâu về nó. Thì các bạn nên nhờ đến các thợ sửa chữa. Không nên tự ý lắp đặt hoặc sửa chữa bởi như vậy có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân và mọi người trong gia đình.

Cách đấu điện 3 pha sang 1 pha

Người ta gọi là điện 3 pha 4 dây bởi hệ thống này bao gồm 3 dây nóng và 1 dây mát (trung tính). Tại Việt Nam, đường dây hạ thế của chúng ta là điện 380V.

Ngoài ra, trong 1 số trường hợp còn có điện 3 pha 3 dây không có trung tính. Những trường hợp này cần phải dùng kèm máy biến áp cách ly 3 pha để lấy được trung tính.

Trên đường dây hạ thế, điện áp giữa 2 dây nóng được gọi là là điện áp dây có giá trị 380V. Điện áp giữa 1 dây nóng và dây trung tính có giá trị 220V.

Trong trường hợp cần lấy ra điện 220V 1 pha, chỉ cần đấu với 1 dây pha bất kỳ và dây trung tính! Áp dụng tương tự khi lấy điện 1 pha ra từ ổn áp 3 pha.

Khi tách điện 3 pha thành 1 pha, chúng ta còn cần phải chú ý đến việc cân pha. Nên dùng tải ở đều 3 pha nhằm đảm bảo hiệu suất và độ ổn định cho hệ thống điện!

Video ổn áp Litanda 10KVA 1 pha đời mới:

Tìm kiếm có liên quan: Sơ đồ đấu sao tam giác, Cách xác định đầu dây motor 3 pha, Cách đấu motor 3 pha 220V thành 3 pha 380V, Cách đấu motor 3 pha 12 đầu dây.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Bình luận trên Facebook